Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Bàn tay cầm ổ SSD ngoài Kingston XS1000 trên nền nâu.
So sánh ổ HDD và ổ SSD ngoài

Phương tiện lưu trữ số đã đạt được nhiều tiến bộ kể từ thời kỳ ổ băng và ổ đĩa mềm. Với người dùng hiện đại, phương tiện lưu trữ trong máy tính thông dụng nhất là ổ cứng (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD). Nhiều mẫu máy tính được bày bán ngày nay đã có sẵn ổ SSD, nhưng vẫn có ý kiến cho rằng nên có thêm dung lượng lưu trữ ở dạng ổ SSD ngoài. Đương nhiên, ổ SSD di động cũng là sản phẩm có sẵn và mang tới nhiều ưu điểm mà ổ HDD không có.

Ưu điểm của ổ SSD di động

  • Ổ SSD nhanh hơn ổ HDD: Khả năng truyền dữ liệu của ổ SSD được cải thiện đáng kể so với ổ HDD. Ổ HDD nhanh nhất hiện có trên thị trường có tốc độ 160 MB/giây. Trong khi đó, ổ SSD cơ bản thường có tốc độ nhanh gấp 3 lần, kết hợp cùng nhiều ổ SATA dễ dàng đạt tốc độ đọc và ghi trên 500 MB/giây. Ổ NVMe hiệu năng hàng đầu trên thị trường có thể đạt tới tốc độ 7.000 MB/giây, lựa chọn hoàn hảo để truyền tập tin lớn như video hay tập tin đồ họa lớn.
  • Ổ SSD phục hồi nhanh hơn ổ HDD: Nhờ cách chế tạo, ổ SSD có khả năng chịu tổn hại tốt hơn ổ HDD. Ổ cứng có các linh kiện cơ học bao gồm các đĩa quay có thể đọc và ghi dữ liệu qua bộ truyền động cơ học di chuyển trên bề mặt đĩa. Ổ và các bộ phận liên quan rất dễ bị hư hỏng khi bị rơi, hoặc khi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Vì thế, ổ HDD đặc biệt dễ tổn thương khi dùng làm ổ lưu trữ rời, do ổ rời dễ mang theo và dễ bị rơi hoặc va đập khi di chuyển, hoặc ngay cả khi dùng thông thường.
  • Ổ SSD chạy êm hơn ổ HDD: Do các bộ phận di chuyển khi hoạt động, ổ HDD có thể gây ồn. Với một vài người dùng, điều này có thể không gây ra vấn đề gì. Nhưng với những ai đang thực hiện các dự án như lồng tiếng hoặc trộn âm thanh, hoặc những ai thường làm việc qua hội nghị truyền hình, thì có lẽ họ sẽ thích một hệ thống ít phát ra tiếng ồn làm gián đoạn hơn.
  • Ổ SSD ít ngốn điện hơn ổ HDD: Trong các hệ thống như máy tính xách tay, trong đó, công suất hoạt động lấy nguồn từ pin, ổ HDD sẽ tiêu tốn công suất nhanh hơn ổ SSD. Tức là, thông thường, máy tính xách tay sử dụng ổ SSD có thể hoạt động dựa trên công suất pin trong thời gian dài hơn so với hệ thống tương đương sử dụng ổ cứng.
  • Ổ SSD nhẹ hơn ổ HDD: Ổ SSD rất nhẹ do tính chất của các loại linh kiện cần có trong loại ổ này. Tùy thuộc vào mẫu ổ SSD, ổ cứng gắn ngoài của bạn có thể có trọng lượng trên 1,5 pound (680 g). Ổ SSD di động có thể có trọng lượng một ounce (~29 g), ví dụ như Ổ cứng thể rắn gắn ngoài Kingston XS2000 với kích thước vừa túi áo, đồng thời có khả năng lưu trữ 4 TB tốc độ cao.

Ưu điểm của ổ HDD

  • Ổ cứng có giá thấp hơn ổ SSD: Kỹ thuật sản xuất và các yếu tố liên quan giúp sản xuất ổ HDD ít tốn kém hơn ổ SSD, vì thế, loại ổ này tiết kiệm hơn khi mua số lượng lớn.
  • Ổ cứng có nhiều mức dung lượng cao hơn: Vì chi phí sản xuất ổ HDD thấp hơn, nên dùng loại ổ này trong các sản phẩm thương mại là mô hình công suất cao có tính khả thi cao hơn. Nhờ vậy, tìm mua ổ HDD 10 TB gắn ngoài rẻ hơn và dễ dàng hơn ổ SSD 10 TB gắn ngoài.

Tôi nên chọn ổ SSD ngoài hay ổ HDD?

Có rất nhiều lý do bạn nên dùng ổ SSD làm bộ lưu trữ ngoài. Nếu muốn có thêm dung lượng để lưu trữ hình ảnh, trò chơi hay các đoạn video bạn chuẩn bị chỉnh sửa hoặc thường xuyên dùng tới, thì ổ SSD di động có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Tốc độ, độ cứng và tính di động của ổ SSD ngoài là những yếu tố tạo nên một phương tiện phù hợp để lưu trữ dữ liệu cá nhân. Ổ cứng thể rắn gắn ngoài Kingston XS1000 là một ví dụ tiêu biểu cho ổ lưu trữ ưu việt với các mức dung lượng 1 TB hoặc 2 TB và tốc độ đọc/ghi lên tới 1000 MB/giây. Tất cả đều có trong một sản phẩm chưa dài tới ba inch (69,5 mm).

#KingstonIsWithYou

Video liên quan