Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

một cô gái đang sử dụng Kingston SSD Manager trên máy tính xách tay để kiểm tra tình trạng ổ SSD

Giữ cho ổ SSD luôn chạy tốt bằng công cụ theo dõi SMART

biểu tượng ổ SSD SATA

Ổ SSD đáng tin cậy và bền hơn ổ HDD vì ổ SSD không có các linh kiện tháo rời. Điều này có nghĩa là ổ SSD vẫn có thể chạy được trong trường hợp vô tình bị rơi. Tuy nhiên, kiến trúc các ô NAND lưu trữ dữ liệu trong các ổ SSD vẫn luôn đặt ra giới hạn về độ bền khi ghi. Người dùng chỉ có thể lập trình và xóa các ô nhớ flash với số lần giới hạn. Do đó, điều quan trọng là phải biết ổ SSD sẽ được sử dụng như thế nào trong một hệ thống và từ đó đánh giá thời gian sử dụng của ổ. May mắn là chúng ta có thể dùng công cụ theo dõi SMART để kiểm tra tình trạng và độ tin cậy của ổ SSD.

Công cụ theo dõi SMART là gì?

SMART là từ viết tắt của "Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology" (Công nghệ Tự giám sát, Phân tích và Báo cáo). Đây là một hệ thống tích hợp trong hầu hết các ổ cứng, ổ SSD hiện đại và được thiết kế để theo dõi tình trạng ổ đĩa của bạn, cũng như xác định các vấn đề cần được khắc phục. SMART cực kỳ hữu ích trong việc theo dõi tình trạng ổ SSD của bạn, tuổi thọ còn lại của ổ và báo cáo về nhiều thuộc tính như nhiệt độ tối thiểu/tối đa/trung bình, tổng số lần đọc/ghi trọn đời từ máy chủ, số giờ bật nguồn và thậm chí là cả tần suất mất điện đột xuất đã được ổ SSD ghi lại.

Kingston SSD Manager

ảnh chụp màn hình về ứng dụng Kingston SSD Manager trên một màn hình máy tính xách tay

Đối với các ổ SSD SATA, chế độ báo cáo SMART vẫn chưa được chuẩn hóa. Hầu hết các nhà sản xuất ổ đĩa đã tạo ra công cụ riêng để theo dõi tuổi thọ còn lại của ổ SSD và kiểm tra trạng thái SMART đối với các ổ đĩa của họ. Các nhà sản xuất ổ cứng có những phương pháp tiếp cận riêng để thực hiện giám sát SMART, nhưng nhìn chung, những phương pháp này đều đo lường các thuộc tính tương tự về hiệu suất và độ tin cậy.

Chế độ báo cáo SMART đã được chuẩn hóa cho các ổ SSD NVMe. Tuy nhiên, lượng dữ liệu tối thiểu đã được xác định, nên các nhà sản xuất có thể tăng cường dữ liệu bằng cách triển khai các trang nhật ký duy nhất của nhà cung cấp có chứa thêm dữ liệu độc quyền.

Người dùng có thể giám sát tình trạng các ổ SSD của Kingston Technology bằng ứng dụng Kingston SSD Manager (KSM). KSM mang đến cho người dùng khả năng theo dõi và quản lý các khía cạnh khác nhau trong ổ cứng thể rắn Kingston của mình. Kingston SSD Manager có khả năng:

 • Theo dõi tình trạng, trạng thái và việc sử dụng ổ đĩa
 • Xem dữ liệu nhận dạng ổ đĩa
 • Xem và xuất các báo các chi tiết về tình trạng và trạng thái của ổ đĩa
 • Cập nhật vi chương trình của ổ đĩa
 • Xóa dữ liệu theo cách an toàn
 • Quản lý TCG Opal và IEEE 1667
 • Cung cấp dung lượng dự phòng với Vùng bảo vệ máy chủ (HPA) trên các ổ SSD của trung tâm dữ liệu

Tải ứng dụng Kingston SSD Manager về máy và xem Hướng dẫn người dùng để biết phân tích chi tiết, chuyên sâu về các tính năng khác nhau. Kingston Support luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn trong mọi trường hợp.

Có cách nào khác để duy trì tình trạng của ổ SSD không?

Mặc dù công cụ theo dõi SMART là một cách tuyệt vời để theo dõi tình trạng và hoạt động tổng thể của ổ SSD, nhưng vẫn có những cách khác bạn có thể làm để chủ động giữ cho ổ SSD luôn chạy tốt.

 • Đảm bảo luôn cài đặt các trình lưu trữ mới nhất
 • Tắt máy tính đúng cách, không được tắt máy theo hình thức Force Shutdown (ép buộc)
 • Đảm bảo thực hiện các cập nhật BIOS liên quan đến lưu trữ
 • Thường xuyên sao lưu dữ liệu của bạn
 • Đối với các ổ SSD của Kingston, hãy nhớ kiểm tra Kingston SSD Manager để cập nhật các vi chương trình quan trọng có thể giúp cải thiện chức năng hoặc sửa lỗi

Kết luận

Bạn nên kiểm tra định kỳ tình trạng ổ SSD của mình. Việc này không bao giờ thừa. KSM có thể cho phép bạn liên tục theo dõi tình trạng ổ đĩa của mình, có được thông tin chuyên sâu quan trọng về việc sử dụng ổ đĩa, thông báo cho bạn biết về các bản cập nhật vi chương trình có thể có và điều tra bất kỳ sự cố nào có thể cho thấy ổ SSD của bạn sắp đến giai đoạn cuối của vòng đời sử dụng. Nếu tình trạng ổ SSD kém đi rõ rệt theo tuổi thọ, bạn hãy xem xét nâng cấp ổ SSD lên một ổ hiệu suất cao.

#KingstonIsWithYou

Bài viết liên quan