Cách sao lưu máy tính Windows hoặc Mac của bạn

Một trong những sai lầm thường gặp nhất mà bạn có thể gặp phải là mất nội dung của máy tính do những tình huống không lường trước và không thể khôi phục bất kỳ phần nào vì bạn không sao lưu. Nếu ổ cứng của bạn hỏng hoặc bạn bị phần mềm độc hại tấn công, bạn có thể yên tâm rằng mọi thứ sẽ ổn nếu bạn đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để sao lưu máy tính của mình.

Không chắc phải sao lưu những gì? Bạn có thể bắt đầu bằng các tập tin cá nhân như video giải trí, ảnh, thư viện nhạc và các tài liệu quan trọng mà rất khó khôi phục. Các tệp cá nhân nên được sao lưu thường xuyên. Bạn cũng có thể sao lưu hệ điều hành, các chương trình và các cài đặt khác mà bạn cho là cần thiết. Sao lưu máy tính của bạn thường xuyên và coi đây là ưu tiên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong trường hợp khẩn cấp.

Có một vài cách để sao lưu hệ thống của bạn bao gồm sao lưu trực tuyến và sao lưu cục bộ. Bạn được khuyến cáo nên có ít nhất ba bản sao của tất cả các tập tin quan trọng - bản gốc, bản sao lưu và bản sao lưu của bản sao lưu. Kết hợp các bản sao lưu trực tuyến và trên máy sẽ bảo vệ bạn trước 99% các tình huống mất dữ liệu tiềm tàng.

Ảnh chụp màn hình Windows 10 File History

Một bản sao lưu cục bộ hoặc tại chỗ được giữ một cách vật lý tại vị trí của bạn như sao lưu sang một ổ cứng ngoài, điều này sẽ nhanh hơn, dễ hơn và an toàn hơn nhiều. Windows cung cấp một giải pháp đơn giản để sao lưu dữ liệu của bạn gọi là Windows Backup. Tính năng này có tên là Restore trên Windows 7 và File History trên Windows 10. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng ổ cứng ngoài của bạn có cùng dung lượng hoặc lớn hơn ổ trong mà bạn chuẩn bị sao lưu. Tiếp theo, gõ từ “backup” trong thanh tìm kiếm và chọn cài đặt Backup. Ở trên cùng của màn hình, bạn sẽ thấy Backup using File History và bạn có thể sử dụng nút cộng để cho máy tính của mình biết sẽ sao lưu mọi thứ vào ổ nào. Sau đó bạn có thể lên lịch để việc sao lưu diễn ra theo tần suất mà bạn muốn.

Ảnh chụp màn hình MacOS Time Machine

Đối với người dùng Mac, bạn có thể vào System Preferences, Time Machine, và chọn đĩa sao lưu của mình. Sau đó bạn có thể thiết lập tính năng này chạy các bản cập nhật hàng giờ và tạo bản sao mọi thay đổi đối với ổ cứng bạn đã chọn. Đây là một quy trình đơn giản nhưng nó chỉ lưu trữ các bản sao lưu cho đến khi ổ cứng hết dung lượng. Mọi thứ sau đó sẽ ghi đè lên dữ liệu cũ nhất mà có thể trở thành vấn đề nếu bạn cần truy cập dữ liệu ở xa trong quá khứ.

Một bản sao lưu bên ngoài là khi các tệp của bạn được lưu trữ ở một nơi nào đó thay vì vị trí hệ thống hiện tại của bạn. Về mặt kỹ thuật, đây có thể là một ổ cứng mà bạn giữ ở nhà của một người bạn, nhưng nó thường có nghĩa là sao lưu hệ thống của bạn trực tuyến. Dropbox, Google Drive, iCloud, và OneDrive là các giải pháp tiện lợi và chi phí thấp có các tùy chọn đồng bộ để tự động đồng bộ những tập tin quan trọng nhất của bạn. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu mà bạn định sao lưu, bạn có thể cần mua một gói dữ liệu. Bạn có thể sử dụng phần mềm của nền tảng lưu trữ đã chọn để thiết lập các tùy chọn của mình. Dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu theo các tùy chọn của bạn mỗi khi bạn kết nối với internet.

Một cách toàn diện và an toàn hơn để sao lưu toàn bộ hệ thống là sử dụng ảnh đĩa hay ảnh ghost. Bạn sẽ cần phần mềm cụ thể để thực hiện điều này. Có các tùy chọn miễn phí như Macrium Reflect và EaseUS cho ổ cứng có dung lượng 1TB hoặc thấp hơn cùng với các tùy chọn trả phí như Acronis True Image. Tìm phần mềm sao lưu và khôi phục phù hợp với bạn và nghiên cứu như đọc đánh giá và xem video để xem nó có đáp ứng nhu cầu của bạn không. Người dùng Mac có thể sử dụng ứng dụng Disk Utility để tạo ảnh đĩa.

Điều quan trọng là sao lưu máy tính của bạn là một quá trình dễ dàng và đơn giản mà sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc chẳng may sự cố xảy ra đối với máy tính của bạn. Coi nó là một ưu tiên và dành thời gian để sao lưu bộ nhớ và bộ lưu trữ của bạn thường xuyên là những biện pháp bảo vệ và phòng ngừa hiệu quả trước việc dữ liệu của bạn bị thất lạc hoặc đánh cắp. Nhìn chung, đây là một thói quen tốt bạn nên thực hành đặc biệt là khi bạn làm việc với rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc liên quan đến kinh doanh.

#KingstonIsWithYou

Solid State Drives

Bài viết liên quan