Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Quản lý mật khẩu. Máy tính xách tay có dán nhiều mảnh giấy nhớ ghi các cụm mật khẩu phức tạp trên màn hình.

Lợi ích của cụm mật khẩu

Chúng ta thường trông cậy vào các cụm mật khẩu phức tạp chứa cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt để bảo mật dữ liệu của mình – nhưng chính các yêu cầu phức tạp đó lại thường gây ra nhiều phiền toái và khiến chúng ta bị khóa quyền truy cập.

Ngày nay, các hệ thống đăng nhập và thiết bị hiện đại có thể mang đến một phương cách bảo mật tốt hơn – đó là dùng cụm mật khẩu. Cụm mật khẩu vượt trội hơn so với loại mật khẩu “phức tạp” truyền thống nhờ kết hợp các lợi ích tuyệt vời gồm: dễ nhớ, nhưng con người hoặc máy tính lại khó mà đoán được. Chính vì vậy, đây là lựa chọn được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) khuyến cáo sử dụng để bảo mật nâng cao hơn.

Vấn đề với mật khẩu phức tạp

Tin tặc tấn công vi mạch phần cứng của máy tính khi đang xử lý dữ liệu qua mạng Internet

Lãnh đạo mảng an ninh mạng và CNTT trong doanh nghiệp thường thiết lập hàng rào chính sách để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, nhưng một số yêu cầu nghiêm ngặt về mật khẩu trong các chính sách này lại có thể gây tác dụng ngoài ý muốn. Khi phải đổi mật khẩu thường xuyên, để dễ nhớ hơn, nhiều nhân viên sẽ viện đến cách dùng đi dùng lại hoặc chỉ sửa một chút cho khác mật khẩu cũ, khiến mật khẩu trở nên yếu hơn. Nếu danh sách tên người dùng và mật khẩu bị xâm phạm vì lý do nào đó, những mật khẩu này sẽ rơi vào tay tội phạm mạng. Với số mật khẩu thật này, tin tặc có thể dùng phương pháp Brute Force để tìm ra hàng nghìn mật khẩu thường dùng nhất và từ đó truy cập vào những dữ liệu được bảo vệ.

Dễ nhớ

Mật khẩu gồm nhiều ký tự được nhập vào biểu mẫu nhập mật khẩu

Sức mạnh bảo mật vượt trội của cụm mật khẩu là ở độ dài, chứ không phải tính phức tạp của ký tự được sử dụng. Nhờ đó mà con người có thể nhớ cụm mật khẩu dễ hơn so với các chuỗi số, kí tự và biểu tượng. Cụm mật khẩu có thể được lấy từ lời bài hát, châm ngôn yêu thích, phương châm cá nhân hay một chuyện tếu chỉ nhóm của bạn mới biết – chính điều này khiến cụm mật khẩu trở nên dễ nhớ và dễ nhập.

Khó bẻ khóa

Mật khẩu càng dài thì mức độ phức tạp tội phạm mạng phải đối mặt càng tăng. Hơn nữa, khi đó, khả năng cao là cụm mật khẩu của bạn sẽ không trùng với những mật khẩu đã bị lộ trước đây. Vẫn với chiêu tấn công Brute Force được dùng để bẻ khóa mật khẩu phức tạp truyền thống nhưng giờ đây, tội phạm mạng sẽ gặp khó khăn hơn nhiều khi gặp cụm mật khẩu dài hơn. Nếu một chiếc máy tính siêu mạnh chỉ cần vài giây để thử hết mọi chuỗi kết hợp khả thi của một mật khẩu dài 12 ký tự, thì với cụm mật khẩu dài ít nhất 15 ký tự, thời gian bẻ khóa sẽ tăng theo cấp số nhân, đặc biệt nếu đó là một câu ngắn chứa cả khoảng trắng. Bảo vệ chống tấn công mật khẩu Brute Force là yêu cầu bắt buộc – nếu bạn chưa nghe qua loại bảo vệ này thì đây chính là biện pháp bảo mật đang được áp dụng cho rất nhiều loại điện thoại di động, chẳng hạn như iPhone của Apple. Sau khi bạn nhập mật khẩu không thành công 10 lần, điện thoại sẽ xóa sạch mọi dữ liệu và đưa về trạng thái cài đặt gốc.

Chuyển sang cụm mật khẩu

IKVP50 trong máy tính xách tay với mật khẩu dạng cụm mật khẩu hiển thị trên màn hình.

Hiện nay, hạn chế chính khiến cụm mật khẩu khó áp dụng trong môi trường doanh nghiệp là các hệ thống cũ vì những hệ thống này có mức giới hạn ký tự ngắn và yêu cầu về mật khẩu cũng đã lỗi thời. Nhưng với lợi ích của cụm mật khẩu, đây là tính năng khách hàng sử dụng Kingston IronKey yêu cầu nhiều nhất. Vì lý do đó, chúng tôi cung cấp tính năng cụm mật khẩu trên nhiều thiết bị trong dòng sản phẩm lưu trữ Flash mã hóa phần cứng IronKey của mình, bao gồm các ổ USB IronKey Keypad 200 (có tích hợp riêng bàn phím chữ và số), IronKey Locker+ 50 và Vault Privacy 50, cũng như ổ SSD rời Vault Privacy 80.

Các thiết bị này cho phép người dùng chọn chế độ cụm mật khẩu và hỗ trợ cụm mật khẩu dài đến 64 ký tự. Với tính năng này, người dùng có thể thoải mái đặt các cụm mật khẩu dài mà vẫn dễ nhớ, giúp bảo vệ dữ liệu của mình chặt chẽ hơn trước các ý đồ xâm phạm, đồng thời vẫn dễ dàng truy cập được khi cần vì chuỗi mật khẩu là từ ngữ có nghĩa, dễ nhớ.

Hãy khám phá tính năng cụm mật khẩu cùng vô vàn tính năng tiện lợi khác được cung cấp trên Vault Privacy 50, ổ SSD rời Vault Privacy 80, Keypad 200Locker+ 50, từ đó quyết định thiết bị phù hợp nhất cho nhu cầu dữ liệu của bạn – và đừng quên bắt đầu nghĩ về cụm bạn sẽ dùng cho thiết bị cực bảo mật mới của mình. Bước tiếp theo sẽ là đổi mật khẩu Internet thành cụm mật khẩu được chọn riêng cho trang web của bạn. Kể cả khi so với những yêu cầu của mật khẩu phức tạp, cụm mật khẩu vẫn sẽ là lựa chọn dễ nhớ, dễ nhập và khó đoán hơn.

#KingstonIsWithYou

Biểu tượng Hỏi chuyên gia của Kingston trên chipset bo mạch

Hỏi Chuyên gia

Lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp yêu cầu phải có sự hiểu biết về các mục tiêu bảo mật của dự án. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi Chuyên gia

Bài viết liên quan