Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một người phụ nữ ngồi trên bàn làm việc với hai màn hình, một màn hình hiển thị cuộc họp video với 4 người khác

Môi trường làm việc kết hợp sẽ gia tăng lỗ hổng dữ liệu

Trong khi thế giới đang gắng sức ngăn COVID-19 và các biến chủng lan rộng, các tổ chức cũng đang có những điều chỉnh lớn để cho phép nhân viên làm việc từ xa. Ngày càng nhiều nhân viên làm việc từ xa toàn thời gian hoặc bán thời gian khi những công nghệ mới cho phép họ kết nối với đồng nghiệp và khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Đối với một số người, có lẽ cái thời chỉ chôn chân tại văn phòng làm việc đã qua lâu rồi.

Làm việc từ xa kết hợp là trạng thái bình thường mới. Hình thức này thúc đẩy năng suất và giữ chân nhân viên, giảm chi phí kinh doanh và bảo vệ môi trường. Kể từ khi COVID bùng phát, nghiên cứu chỉ ra rằng 80% chuyên viên làm việc từ xa ít nhất một lần mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu chỉ một nhân viên không tuân thủ các giao thức bảo mật cần thiết, họ có thể làm tổn hại đến hệ thống bảo mật của cả tổ chức.

Hiểu rõ những thách thức bảo mật của một lực lượng lao động di động là điều rất quan trọng.

Đôi bàn tay đang đánh máy trên bàn phím, với đồ họa lá chắn VPN

Những mối đe dọa bảo mật phổ biến bao gồm thói quen BYOD (Mang theo thiết bị cá nhân), phần cứng không an toàn, lạm dụng phần mềm và mạng Wi-Fi công cộng. Bên cạnh đó, vi phạm dữ liệu còn là mối lo ngại rất nghiêm trọng và tốn kém. Các cơ quan quản lý áp dụng mức phạt cao đối với hành động vi phạm quy định, chẳng hạn như Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) có quy định GDPR (Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung).

Nhân viên làm việc từ xa phải chịu rủi ro lớn hơn so với những nhân viên làm việc tại cơ sở của công ty. Việc triển khai các quy trình thích hợp và tăng cường mức độ bảo mật sẽ giúp giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động làm việc từ xa.

Hầu hết các nhân viên làm việc từ xa đều kết nối với cơ sở hạ tầng mạng gia đình chưa được các chuyên gia CNTT xác thực về khả năng đảm bảo an ninh. Khi không có các biện pháp bảo mật đầy đủ, kẻ gian sẽ dễ dàng xâm nhập vào mạng lưới các thiết bị của công ty. Rủi ro này xảy ra khi nhân viên sử dụng các thiết bị không bảo mật. Khi đó, tin tặc sẽ có thể nghe trộm và đánh chặn các thông tin thường không được mã hóa.

Chính vì vậy, điều vô cùng quan trọng là phải đảm bảo nhân viên kết nối với mạng gia đình một cách an toàn. Nhân viên làm việc từ xa nên kết nối mạng qua Mạng riêng ảo (VPN), đồng thời thiết bị CNTT mà họ sử dụng phải có hệ điều hành mới nhất và phần mềm chống vi-rút được cập nhật.

Máy tính của công ty giao cho nhân viên sử dụng phải được trang bị mức độ bảo mật tối thiểu do các chuyên gia CNTT thực hiện. Những cấp độ này bao gồm:

  • Hệ điều hành cập nhật
  • Xác thực hai yếu tố đối với hệ thống
  • Phần mềm chống vi-rút
  • Bảo mật bổ sung đối với tài khoản email của công ty
Một người phụ nữ ngồi trên bàn làm việc, màn hình máy tính hiển thị cuộc họp video với 4 người khác

Ngoài ra, mỗi nhân viên phải sử dụng các ổ USB mã hóa. Các giải pháp ổ lưu động này cho phép nhân viên lưu trữ một cách an toàn dữ liệu mà họ đã xử lý khi làm việc từ xa.

Nhờ triển khai các USB mã hóa, dữ liệu công ty sẽ luôn được bảo mật, đồng thời cho phép truy cập tức thì. Dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị lưu trữ USB mã hóa sẽ tự động được bảo vệ. Trong trường hợp dữ liệu bị mất cắp, những người không có thẩm quyền cũng không thể truy cập dữ liệu này.

Một tính năng bảo mật quan trọng khác là tường lửa, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Hệ thống này cho phép người dùng ngăn chặn vi-rút hoặc rò rỉ thông tin được xử lý. Càng có nhiều các biện pháp bảo mật bổ sung thì khả năng bị tin tặc xâm phạm càng giảm đi.

Việc sử dụng phần mềm ngăn chặn thất thoát dữ liệu (DLP) kết hợp với VPN và USB mã hóa sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro liên quan đến dữ liệu. Bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng có vẻ là một trách nhiệm nặng nề. Tuy nhiên, những công cụ phù hợp sẽ giúp hoạt động làm việc từ xa trở nên dễ dàng, an toàn và bảo mật – đồng thời chi phí thực hiện cũng không hề tốn kém, đặc biệt là khi so với chi phí tài chính và tổn hại danh tiếng có thể xảy ra do sự cố vi phạm hoặc thất thoát dữ liệu.

Để bảo vệ và bảo mật dữ liệu thành công, công ty / doanh nghiệp cũng cần chuyển đổi văn hóa và hành vi. Nhân viên phải hiểu rõ lý do áp dụng quy tắc, thay vì tuân thủ các quy tắc đó một cách mù quáng. Cơ sở hạ tầng bảo mật thành công phải hỗ trợ – thay vì hạn chế – hiệu quả của lực lượng lao động. Nếu không, nhân viên sẽ bỏ qua quy tắc và tìm kiếm các giải pháp thay thế, khiến các biện pháp bảo mật đã đặt ra trở nên vô dụng và khiến dữ liệu của công ty dễ bị tấn công.

Nhờ khả năng linh hoạt khi làm việc tại nhà nên toàn thể nhân viên sẽ không cần phải có mặt vào cùng một thời điểm. Khi làm việc tại nhà, nhân viên phải cân đối thời gian giữa công việc với các vấn đề cá nhân. Cả nhân viên cũng như quản lý cần linh hoạt thích nghi. Khi hiệu quả gia tăng, việc duy trì hoặc vượt mục tiêu năng suất sẽ giúp hiệu năng, công việc và doanh nghiệp không ngừng đạt được kết quả chất lượng.

Cách thức làm việc của chúng ta đã thay đổi nhưng khi các công ty thích ứng với những thách thức mới trong tương lai gần, họ có thể thực hiện những thay đổi đem lại kết quả tích cực.

#KingstonIsWithYou

Biểu tượng Hỏi chuyên gia của Kingston trên chipset bo mạch

Hỏi Chuyên gia

Lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp yêu cầu phải có sự hiểu biết về các mục tiêu bảo mật của dự án. Hãy để các chuyên gia của Kingston hướng dẫn cho bạn.

Hỏi Chuyên gia

Video liên quan

Bài viết liên quan