Chúng tôi nhận thấy bạn hiện đang truy cập trang web của Vương quốc Anh. Thay vào đó, bạn có muốn truy cập trang web chính của chúng tôi không?

Một bàn tay ngửa lên với con số 2022 phát sáng lơ lửng bên trên.

3 dự đoán của Kingston về xu hướng Trung tâm dữ liệu và CNTT doanh nghiệp trong năm 2022

Vậy là năm 2021 đã khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt. Từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cho đến tình trạng thiếu hụt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, gây tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng, tất cả đã lùi lại phía sau để nhường chỗ cho một sự thay đổi mới. Tại thời khắc chuyển giao năm mới này, chúng ta hãy điểm qua những thay đổi, xu hướng và tác động được dự đoán có thể diễn ra trong năm 2022. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tác động có thể xảy đến với thị trường toàn cầu dựa trên một số kết quả nghiên cứu và phân tích. Sau đây là một số dự đoán chính của chúng tôi trong năm 2022.

Mạng lưới xe tải, tàu thủy và máy bay đại diện cho chuỗi cung ứng toàn cầu

1. Tình trạng thiếu nguồn cung chip trên phạm vi toàn cầu sẽ khiến các công ty phải cân nhắc về quá trình nâng cấp

Có một sự thật là các sự cố về chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa quốc tế không hề có xu hướng được cải thiện. Từ những con tàu container ra vào bến cảng cho đến những chuyến xe vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô đến khắp các vùng miền, tình trạng thiếu hụt về chuỗi cung ứng đang gây ra những tác động trên diện rộng. Đối với thị trường công nghệ, điều đó có nghĩa tình trạng sẵn hàng và khả năng sản xuất chip cũng sẽ bị hạn chế. Chính vì vậy, quá trình thay đổi công nghệ sẽ không diễn ra một cách nhanh chóng như các nhà sản xuất vi xử lý mong muốn. Sự thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu cũng khiến các sản phẩm như GPU, bộ nhớ, bộ nhớ chọn lọc và nhiều linh kiện bị chững lại.

Các trung tâm dữ liệu chính là đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu họ đang tìm cách duy trì SLA thông qua nâng cấp phần cứng. Do thiếu sản phẩm có sẵn, có hai lựa chọn để nâng cấp: hoặc là mua các sản phẩm được sản xuất tức thời và vận chuyển qua đường hàng không với mức giá đặt đỏ; hoặc là tăng sự phụ thuộc vào sản xuất theo hợp đồng tại địa phương để tạo ra các sản phẩm có đặc tính kỹ thuật. Cả hai lựa chọn này đều cần đến một khoản đầu tư đáng kể, hầu như chỉ phù hợp với các tập đoàn khổng lồ, nhưng có thể giúp phá vỡ thế khó khăn của chuỗi cung ứng cho các sản phẩm sẵn có.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của NAND đã đem đến một tia hy vọng mới. Nhờ nguồn cung hiện có sẵn cho các nhà sản xuất bộ nhớ và lưu trữ flash, đây là sẽ là tùy chọn nâng cấp phù hợp nhất dành cho các nhà quản lý trung tâm dữ liệu để tận dụng tối đa hệ thống hiện có. Trong đó bao gồm nâng cấp bộ nhớ, tăng cường lưu trữ flash (NVMe hoặc SATA) và cải thiện phân bổ băng thông qua dung lượng dự phòng.

2. Những lo ngại về an ninh mạng sẽ thúc đẩy làn sóng mua sắm công nghệ mới

Một bài học dành cho tất cả chúng ta từ SolarWinds, Kaseya hoặc bất kỳ cuộc tấn công mã độc tống tiền nào gần đây: Ai cũng có thể trở thành nạn nhân bị xâm phạm. Bảo mật đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu khi mua sắm CNTT, với ngày càng nhiều công ty mong muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro và lỗ hổng bảo mật. Do hậu quả của đại dịch, các đội bảo mật đang phải đối mặt với số lượng các cuộc tấn công ngày càng gia tăng với lực lượng lao động làm việc kết hợp. Một số ngành quản lý đã yêu cầu bắt buộc áp dụng các công cụ như xác thực đa yếu tố, truy cập VPN và lưu trữ trên đám mây được mã hóa và việc sử dụng các công cụ này đang trở thành tiêu chuẩn đối với nhiều công ty CNTT.

Người sử dụng thiết bị dưới một lớp đồ họa chứa nhiều biểu tượng ứng dụng khác nhau

Tuy nhiên, có một câu hỏi khiến hầu hết các công ty CNTT và bảo mật hiện nay phải đau đầu cân nhắc: Liệu chi phí triển khai các ngăn xếp dự phòng và được mã hóa có tốn kém hơn thiệt hại từ sự cố xâm phạm và công tác khắc phục hay không?

Các vụ tấn công và vi phạm dữ liệu gần đây nhất cho thấy chi phí tái xây dựng có thể là một con số khổng lồ, khi không chỉ đơn thuần là thay thế cơ sở hạ tầng bị hỏng hoặc vi phạm, mà còn liên quan đến việc gây gián đoạn kinh doanh hay bất kỳ khoản tiền phạt nào từ sự cố rò rỉ dữ liệu khách hàng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều nhà quản lý trung tâm dữ liệu và CNTT sử dụng ổ đĩa được mã hóa song song với quá trình triển khai các chiến lược dự phòng phức tạp.

Bàn tay cầm điện thoại di động

3. Sự bùng nổ nội dung sẽ tạo áp lực cho bộ nhớ trên đám mây

Tốc độ phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng 5G giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng xem video, tạo và chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng xã hội và trang web. Và với sự bùng nổ của lĩnh vực sáng tạo nội dung trong vài năm trở lại đây, đây sẽ tiếp tục là một xu thế trong tương lai. Trên thực tế,theo một ước tính gần đây của Cisco, các hoạt động phát trực tiếp video và sáng tạo nội dung sẽ có thể tăng gấp 15 lần vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của lượng người xem, thách thức lớn nhất là làm thế nào để có thể bắt kịp nhu cầu lưu trữ từ các ứng dụng của người tiêu dùng. Các dịch vụ như TikTok không chỉ phát triển với tốc độ chóng mặt, mà mô hình cho phép người xem trở thành nhà sáng tạo nội dung, chèn phản ứng và sao chép nội dung có thể gây áp lực cho mô hình lưu trữ.

Ví dụ: điện thoại di động tiêu chuẩn có thể chỉ tiêu thụ 100-200 MB dung lượng lưu trữ trong 1 phút. Nhưng nếu video đó trở thành điểm giới thiệu nội dung (ví dụ: video khiêu vũ, video ca nhạc hoặc video phản ứng nổi tiếng), thì có thể xuất hiện 40-4.000.000 phiên bản khác nhau tùy thuộc vào mức độ phổ biến. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc 100MB dung lượng lưu trữ ban đầu có thể nhanh chóng trở thành 400TB nếu thực sự tạo ra hiệu ứng lan truyền.

Đúng là không phải tất cả các video đều tồn tại mãi mãi và một số ứng dụng chỉ có thể duy trì nội dung trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng bản chất phân tán của các dịch vụ tạo video khiến các trung tâm dữ liệu phải thực hiện phân bổ để bắt kịp xu hướng phát triển, trong khi vẫn duy trì độ trễ thấp trong khi phát lại để có trải nghiệm người dùng mượt mà.

Mặc dù tương lai của ngành còn nhiều điều bất định, nhưng ở một khía cạnh nào đó, chúng ta vẫn có thể dự đoán được những xu hướng tiềm năng trên thị trường. Bây giờ là lúc các doanh nghiệp phải kiểm tra lại các mục tiêu và cần nỗ lực hết mình cho năm 2022.

#KingstonIsWithYou

Video liên quan

Bài viết liên quan